Cách nhận biết bánh phở sạch

Bánh phở sạch và tầm quan trọng trong món phở

Bánh phở là một trong những món ăn đặc trưng của người Việt, đi đến đâu, chúng ta cũng có thể thấy được sự xuất hiện của bánh phở từ những món ăn gắn liền với người Việt như: phở bò, phở gà, phở cuốn, bánh ướt,....  Và khi bánh phở tươi ngày càng xuất hiện nhiều trong đời sống ẩm thực như vậy, thì tình trạng “cung không đủ cầu” cũng là điều hiển nhiên không cần bàn cãi.

Quy trình làm bánh phở tại quán Phở Việt Nam
Quy trình làm bánh phở sạch hoàn toàn thủ công tại quán Phở Việt Nam

Như vậy, để luôn có bánh phở cung cấp đủ số lượng cho người dùng, vừa cạnh tranh với những nhà khác, vừa có thật nhiều lợi nhuận, các thương nhân lắm mưu nhiều kế đã cho ra đời bánh phở “bẩn” được tẩm chất bảo quản (tức bánh phở được tẩm hóa chất, thiếu an toàn vệ sinh thực phẩm).
Vậy nhận biết được bánh phở sạch và bánh phở có chứa chất bảo quản thì người dùng nên dựa theo các tiêu chí sau: 

1/ Màu sắc của sợi bánh phở

Bánh phở được làm từ gạo nguyên chất, có sợi màu trắng đục hoặc tối màu. Ngược lại, bánh phở chứa hàn the hay hóa chất bảo quản sẽ có màu trắng trong, sáng và sợi bún có độ bóng mẩy. 

Bánh phở sạch được dùng tại Phở Việt Nam
Bánh phở sạch được thái tại Phở Việt Nam

2/ Sờ vào sợi bánh phở

Khi chạm vào sợi bánh phở tươi nếu bánh không chứa hàn the, hóa chất, sợi bánh hơi nát, dễ đứt gãy và chạm vào có cảm giác hơi dính, nhuyễn. Còn bánh phở chứa hàn the, sợi bánh dai giòn hơn, khó đứt gãy. Chạm vào không có cảm giác nhuyễn, dính của bột gạo do đã sử dụng hàn the và hóa chất giúp sợi bún dai, giòn hơn.

3/ Ngửi xem mùi của bánh phở

Ngoài việc chú ý quan sát màu sắc sợi bánh thì người tiêu dùng nên ngửi mùi bánh để dễ dàng nhận biết được bánh phở sạch. Thông thường, bánh không chứa hàn the có mùi hơi chua dịu, không quá nặng mùi. Đây là mùi chua hoàn toàn tự nhiên của gạo ngâm trong quy trình chế biến bún. Bánh phở chứa hàn the sẽ không có mùi chua dịu của gạo ngâm. Nếu bánh phở để ngoài chợ tới cuối ngày với nhiệt độ cao mà không có mùi chua, thì nhiều khả năng bún đã sử dụng hàn the và hóa chất.

4/ Khi ăn có cảm giác như thế nào?

Bánh phở không sử dụng hàn the và hóa chất khi ăn sẽ có cảm giác tinh bột và mùi vị của bột gạo như ăn cơm. Thường bánh phở tươi không chứa chất hàn the thì sử dụng được 1 ngày ở nhiệt độ bình thường, để hơi lâu hoặc qua ngày sẽ bị chua và ôi thiu. Những loại bánh phở để 2-3 ngày chưa ôi thiu, khi nhai trong miệng không có mùi vị là loại sử dụng hàn the và hóa chất quá liều lượng. Nếu lấy bột nghệ thử sẽ thấy sợi bánh chuyển sang màu xám.
Đương nhiên, tất cả những cách nhận biết trên cũng chỉ là cảm quan bên ngoài, bạn không thể nào chắc chắn 100% rằng chúng là an toàn tuyệt đối. Do vậy, khi mua bánh phở vẫn nên lựa chọn những hàng có uy tín chất lượng. Biết rõ nguồn gốc xuất xứ cũng như hạn sử dụng của loại bánh phở tươi mình mua vẫn tương đối đáng tin hơn phải không nào?

Tại phở Việt Nam bánh phở được làm từ gạo Mộc Tuyền 100% từ công đoạn làm bánh phở sạch được thực hiện hoàn toàn thủ công từ những bàn tay tài hoa của các đầu bếp tại quán phở.

Liên Hệ Đặt Món +